Giải thích vì sao lan rừng không ra hoa

[tintuc]

Tại sao lan rừng lại không ra hoa hoặc trồng rất khó mọc ở các khu đô thị ?

Các bác yêu lan từng trồng lan và có bao giờ đặt ra câu hỏi là ở tại sao lan rừng khi tồn tại với điều kiện tự nhiên, không có ai chăm sóc mà nó lại phát triển rất tốt và ra hoa đẹp đến vậy? Còn tại sao khi mang về nhà trồng nó lạsống lắt léo, quắt queo, hay bị thối nhũn, thiếu nước... có những cây có thân thủ cũng phát triển rất tốt nhưng đến mùa hoa lại không ra hoa ? 
Cây lan phi điệp có đủ nắng phát triển rất tốt. Ảnh: Nông Triệu Thủy (Lan rừng Thủy kai)

Câu trả lời một phần nằm ở nội dung dưới đây, và các bác có thể xem thêm video ở bên dưới bài viết.
Đến đây sẽ có nhiều người cho rằng là trồng lan rừng rất đơn giản, cứ vứt bờ rào đó mà nó phát triển rất tốt, thân mập nù, đến mùa hoa thì ra hoa rất sai, mà gần như quanh năm không chăm sóc hay tưới tắm cho nó mấy, còn việc sử dụng phân thuốc thì coi như hão huyền không việc gì phải kích này kích nọ cho mệt.
Tại sao vậy? Và những suy nghĩ đó có đúng không ? Câu trả lời là không sai, nhưng nó chỉ đúng theo tùy từng trường hợp. Chẳng hạn như ta hãy xem khí hậu của các tỉnh miền núi, kể cả là nơi đô thị của miền núi nó vẫn cứ tương đương như nơi lan rừng nó mọc tự nhiên vì khí hậu của cả một vùng miền rộng lớn rất giống nhau thì cho dù có nắng nóng đến mấy cũng vẫn có độ mát của nó, độ "mát" này tương đối giống độ mát của nơi cây lan sinh trưởng tự nhiên nên nó phát triển tốt là điều dễ hiểu.
Trái lại, với môi trường nơi đô thị thì cây lan như bị ép mọc ở một điều kiện khí hậu hà khắc hơn là cái môi trường tự nhiêu ở trong rừng mà chính cây lan nó "tự chọn". Chưa kể các hiệu ứng gây nóng, bí bách của nơi đô thị... mà cây lan như bị "cưỡng chế" để tồn tại một nơi như vậy. Đó là một vấn đề chung và rõ ràng nhất để chúng ta thấy rằng lan rừng nó chật vật thế nào khi ở với chúng ta, nhưungx người sống ở những nơi đô thị nóng bức.
Về cơ bản thì cây lan rất cần ánh sáng, ánh nắng mặt trời (ví dụ lan phi điệp), thì gần như là phải có ánh nắng chiếu vào cả ngày thì cây mới phát triển tốt.
Nhưng nó oái oăm ở chỗ là nó thích ánh nắng nhưng nó lại không chịu được nóng nên nó mới nảy sinh mâu thuẫn từ đây...
Mời các bác xem video[/tintuc]
>
Gọi ngay