Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc - Dendrobium devonianum - Cách trồng và chăm sóc

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOÀNG THẢO TAM BẢO SẮC (Dendrobium devonianum)

Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc (tên khoa học là Dendrobium devonianum) là dòng lan hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì đặc tính rất dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa thơm và màu sắc rất bắt mắt. Ngoài ra cây này còn được dùng để làm 1 vị thuốc dùng chữa bệnh. Nhưng hiện nay dùng chủ yếu để làm cảnh. Hơn nữa, giá thành của loại này cũng không quá cao như phi điệp tím nên nếu để một người đam mê lan rừng "săn" thì cũng không quá khó.
hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc tại vườn lan rừng Thủy kai

Hoa lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc có nguồn gốc xuất sứ từ rất nhiều nơi đặc biệt vùng Nam Á. Tại Việt Nam mọc tại Miền Bắc và Miền Nam Trung Bộ. Ở một vùng huyện xa xôi vùng điều kiện kinh tế khó khăn như huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng), người dân cũng tìm thấy khá nhiều. Bản thân tác giả bài viết này cũng đã từng lấy giống để chia sẻ cho các bác đam mê lan rừng dưới miền xuôi rất nhiều vào giai đoạn cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Những người đồng bào chơi lan tại địa phương này tuy là có đam mê về lan rừng nhưng do kiến thức còn hạn chế nên họ cũng hay bị nhầm lẫn với hoàng thảo hương vani khi cây mùa không có hoa vì 2 loại cây này rất giống nhau (Cách phân biệt là cây hương vani có thân cứng hơn và khó có thể uốn được, còn hoàng thảo tam bảo sắc có thể uốn cong dễ dàng hơn).
Hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc tại vườn lan rừng Thủy Kai Cao Bằng

Mùa nở hoa: Mùa Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc  nở hoa thường vào mùa hè khoảng từ tháng 4-7 dương lịch.Hoa nở dải rác và dựa theo điều kiện vùng miền nuôi trồng cây (Ở Cao Bằng thường nở vào khoảng tháng 6 và 7 dương lịch).
Hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc tại vườn lan rừng Thủy Kai
Màu sắc của Hoa Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc chỉ có là màu trắng tím vàng và có màu trắng tuyền (hoa đột biến var alba rất hiếm). Cánh hoa có màu trắng tím và lưỡi có màu tím mắt vàng.
 Mời bạn ghé qua cơ sở lan rừng Thủy kai tại Hà Nội để chọn được những cây lan mình ưng ý tại địa chỉ: Số 12 ngõ 54 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm. Hoặc gọi trực tiếp vào số: 0866189566 (Từ 7h30 sáng đến 19h00)

Hoa Lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc rừng có cánh hoa rất đa dạng như cánh sen, cánh bay, cánh mai.. cánh hoa rất đa đạng làm cho người sưu tầm rất lâu mới có thể khám phá hết,màu sắc rất rực rỡ và rất ưa nhìn. Độ bền của hoa khoảng 5-7 ngày nếu ở trong điều kiện nóng và khô,cũng có thể lên đến đến khoảng > 7 ngày nếu thời tiết mát mẻ và thuận lợi .

Hoa lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc  là loại hoa lan ưa ẩm và thoáng gió(loại này rất cần nhiều gió).Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70%-80% là cây phát triển tốt. Bạn chỉ cần có 1 khu vườn nhỏ với có ánh nắng khoảng 3h đồng hồ trở lên. Độ ẩm phù hợp để trồng và nuôi cây thì có thể tạo ra bằng cách đặt những khay nước phía dưới dàn để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không ít gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp một chiếc quạt thông gió vừa giúp thông gió vừa làm mát cho cả vườn

CÁCH TRỒNG HOÀNG THẢO TAM BẢO SẮC
Khi mua cây lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc về cần làm những bước sau:
1.Chuẩn bị giá thể trồng cây: Giá thể trồng cây nên dùng cục gỗ,dớn miếng,chậu các loại, rêu giữ ẩm...quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch. Ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt nên chọn giá thể giữ ẩm tốt hơn là những nơi có điều kiện tự nhiên tốt cho lan rừng.
2.Cách tách cây ra giá thể mới: Cần tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra,sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị sâu bệnh sau đó chuyển sang giá thể mới.
Trồng hàng rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo (nếu có hoặc có thể dùng cồn 90 độ phun vào các vết cắt) vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh, sau đó treo lên khoảng 2-3 ngày thì ghép.
3.Trồng và ghép cây:Trồng cây nên ghép gỗ phải đặt thẳng để ngọn cây hướng về phía ánh nắng giúp cây quang hợp tốt,giữ cho gốc thật chắc phòng khi ra rễ sẽ không bị lung lay khiến bị thui rễ.Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu. Thế nhưng loại này nên trồng vào cục gỗ hoặc cây vì loài này ưa thoáng gió,nắng.Vậy cây sẽ phát triển tốt hơn

Hoàng thảo tam bảo sắc về đêm trong vườn lan rừng Thủy Kai
Ánh sáng cần cho Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc là khoảng 20%-50% nên để cây phát triển tốt nhất chúng ta dùng lưới che nắng.
. Khi cây thuần bạn chỉ cần để cây dưới lượng ánh nắng trung bình là khoảng 30% là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.
Lượng nước:
Quan trọng nhất là tưới nước tưới thể nào để cây đủ ẩm vừa đủ độ sạch lá để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để bộ rễ phát triển mạnh. Đối với cây lan ghép trực tiếp vào gỗ hoặc thân cây sống thì ít nhất mỗi ngày phải tưới 1 lần trời nắng nhiệt độ ở dưới 30 c và tưới 2 lần khi nắng nóng khi nhiệt độ ở trên 30 c kiểu trồng này thoát nước rất nhanh, giữ độ ẩm rất kém. Còn đối với cây trong chậu thì trung bình sẽ tưới ít hơn ở cục gỗ vì  khi trồng vào chậu sẽ giữ độ ẩm tốt hơn và lượng nước cần tưới cũng sẽ giảm đi một chút.
Chú ý là giữa 2 lần tưới nước thì phải để thật khô ráo.

Điều kiện để cây Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc  ra hoa: Dòng cây này thường đến mùa hoa có thể sẽ rụng hết lá, như vậy lá rụng hết thì cây sẽ đạt được lượng hoa nhiều nhất. Dù cây trồng đã thuần hay chưa thì chỉ cần đáp ứng đủ độ ẩm, ánh sáng, lưu thông gió để rễ cây phát triển tốt. Và đặc biệt đến cuối mùa đông khi cây đã chậm phát triển hơn thì nên để cây ra chỗ thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để  năm tới cây ra hoa bình thường.

Hãy truy cập Lan rừng Thủy kai (youtube) để được theo dõi những video hàng ngày bán lan rừng tại địa chỉ số 12 ngõ 54 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đt: 0866189566

Bón phân và phun thuốc: Bón cho cây vào thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa phát triển mạnh về lá và thân giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn.
 Cách bảo quản hoa của cây hoa lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc: Hoa lan Hoàng Thảo Tam Bảo Sắc muốn nở  nhanh thì để vào chỗ độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày và đêm để cây hoa phát triển nhanh hơn. Tưới nước và phun kèm phân để thúc đẩy cây hoa phát triển.
Còn muốn giữ hoa lâu tàn nên để vào chỗ độ ẩm lớn tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không phun phân thuốc. Khi tưới nước tránh tưới vào hoa,nên tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước.
Được viết bởi Nông Triệu Thủy  tháng 1-2019 - Tham khảo thông tin trên Internet

>
Gọi ngay