Hoàng thảo long tu đá (callista primulina) - Cách trồng và chăm sóc.

Hoàng thảo long tu đá (callista primulina)– Giống lan quý


Long tu đá hoa tím


Hoàng thảo long tu đá hoa tím và hoa trắng (hay còn gọi là long tu đá) là giống lan đẹp quý hiếm của Việt Nam. Mang hình dáng rất  đẹp và ấn tượng không chỉ đẹp về hoa mà chỉ cần “chơi thân” thôi cũng thấy long tu đá có vẻ đẹp tuyệt vời của các mắt ngủ và thân cây.
Video phân biệt phi điệp và long tu đá

Trong số các loại lan đẹp và hiếm ở nước ta thì long tu đá được giới chơi lan ưa thích vô cùng. Cao Bằng là vùng đất khá là nổi tiếng về các loại lan tự nhiên nhưng từ trước tới giờ tác giả chưa thấy một cây long tu đá nào được người dân (những người tầm lan) mang về cả. Long tu đá có tên khoa học là callista primulina thuộc họ phong lan thường xuất hiện tại các cánh rừng rụng lá vào mùa đông ở một số nước như Trung Quốc, Hymalaya, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Ở nước ta loại lan này thường mọc ở các tỉnh Lâm Đồng, Bảo Lộc vv. Do số lượng ngày càng giảm nên chúng đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam cần được bảo tồn.

Long tu đá hoa tím tại vườn lan 

Long tu đá nổi bật với hệ thân thảo ngắn hình trụ màu xanh với các điểm sọc trắng do bẹ lá khô tạo thành cạy nối từ mắt nọ đến mắt kia của thân. Cây có hệ lá mỏng hình mác hẹp dài và nhọn khoảng 9cm. Cây phát triển khá mạnh thường mọc thành bụi và buông thõng xuống khá đẹp.

 Long tu đá hoa tím tại vườn lan Thủy Kai

Hoa của long tu đá khá đẹp thường ra vào mùa xuân trùng với dịp tết nguyên đán. Hoa mọc đơn lẻ khoảng 1 đến 3 hoa to mọc ra từ các đốt của thân cây đã rụng hết lá. Hoa khi nở sẽ ra hoa đồng loạt tạo thành một bụi hoa to đẹp hương thơm mát. Hoa long tu đá thường có 2 loại một loại có hoa màu trắng với môi vàng phía trong và loại có hoa trắng kẻ sọc tím với môi vàng cũng khá đẹp.

 Long tu đá hoa tím tại vườn lan Thủy Kai

Không chỉ là loại lan đẹp và hiếm. Hoàng thảo long tu đá là loại lan được dùng làm thuốc chữa trị một số bệnh khá hiệu quả như bệnh đau dạ dày. Bệnh đau lưng và tê đầu gối khá hiệu quả. Chính vì có nhiều công dụng trong làm cảnh và chữa bệnh mà số lượng loại lan này đang giảm. Nhà nước hiện nay đã có những biện pháp gìn giữ nguồn gen quý và nhân giống để bảo tồn long tu đá.

Long tu đá hoa trắng

Loại lan này thường ra hoa vào đầu mùa xuân cho tới đầu tháng 4. Loại lan này sau thời kì nghỉ ngơi sẽ tái sinh bằng chồi và hạt. Trong tự nhiên bạn sẽ thấy chúng thường mọc bán trên những cây gỗ lớn ở độ cao 300- 1500m.

Một số yêu cầu về điều kiện trồng của long tu đá
Độ ẩm: Long tu đá thích hợp với điều kiện độ ẩm khoảng 60-70%. Cây ưa thích khí hậu mát mẻ và cần gió thoáng thường xuyên.
Long tu đá hoa tím tại sân nhà Lan rừng Thủy Kai

Ánh sáng và nhiệt độ: Long tu lào ưa thích những nơi có ánh sáng dồi dào tuy nhiên không quá gay gắt. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là khoảng 16 – 30 độ C.


Giá thể để trồng long tu đá

Long tu đá có bộ rễ khá nhạy cảm nên không chịu được ngập úng. Khi trồng cần tránh mưa trực tiếp quá 2 ngày. Chính vì thế giá thể trồng cần phải thông thoáng và thoát nước tốt. Bạn có thể trồng trong chậu đất nung với xơ dừa và than tổ ong. Tuy nhiên thích hợp nhất là ghép vào một khúc gỗ lũa để cây phát triển.
Long tu đá hoa tím tại nhà Lan rừng Thủy kai

Kĩ thuật chăm sóc cây lan long tu đá

Khi mới mua cây con về bạn nên để chúng ở nơi thoáng mát trong khoảng 2 ngày cho cây thích nghi với khí hậu và nơi ở mới. Trước khi trồng bạn tiến hành làm sạch vệ sinh bộ rễ của cây. Kiểm tra và cắt tỉa bớt những giả hành khô héo và bị nấm mốc. Long tu đá là giống ưa thích khí hậu mát mẻ và có độ ẩm vừa phải. Cây cũng thích nơi thoáng gió luân chuyển liên tục. Như đã nói ở trên hoàng thảo long tu đá có bộ rễ khá mẫm cảm với điều kiện đất và độ ẩm nên không được để cây ở trời mưa quá 2 ngày.

                                           Long tu đá hoa tím tại vườn Lan rừng Thủy kai

Một số chú ý khi trồng cây long tu đá

– Khi trồng được một năm bạn nên thay giá thể trồng vì có thể dưỡng chất ben trong giá thể đã bị cạn kiệt. Thay vào đó giá thể mới và tỉa bớt rễ khô héo để cây khỏe mạnh hơn (Tuy nhiên bạn cần phải có kinh nghiệm thêm về việc thay giá thể cho lan rừng).
Long tu đá hoa tím vườn lan Thủy Kai

– Một năm bón phân định kì 2-3 lần. Mỗi lần bón hòa với nước tưới cho cây 1 tuần. Nên tưới vào buổi sáng sớm để cây hấp thụ được lượng phân bón hiệu quả nhất. Thời tiết miền Bắc vào mua lạnh thì nên giảm lượng nước, khoảng 1 đến 2 lần/ tuần để cây lan tránh bị tình trạng úng thối rễ (đối với cây đang yếu sức, chứ khi nó đã mọc ổn định  rồi thì có thể phun sương ẩm nhiều hơn).
Long tu đá hoa tím vườn lan Thủy Kai

Hoàng thảo long tu đá không chỉ đẹp mà còn có chế độ chăm sóc không quá cầu kì bạn hoàn toàn có thể tự trồng được với những chia sẻ trên đây của lan rừng Thủy kai. Hy vọng bạn có thể có được những giò hoa lan long tu đá đẹp và xanh tốt.
Viết bởi Nông Triệu Thủy (Lan rừng Thủy kai)- Tham khảo thông tin trên Internet
>
Gọi ngay