Giáng hương quế tím - (hồng sắc - Aerides crassifolia Parish) - đặc điểm và cách chăm sóc

Giáng hương quế tím có tên khoa học là Aerides crassifolia Parish dường như rất thân thuộc với nhiều người, chính vì vậy ít người biết đến nó còn có một cái tên dễ thương khác đó là Hồng sắc.
Hoa giáng hương quế tím

       Có lẽ cái tên hồng sắc được sinh ra do màu của bông quế tím có phần trắng hồng, nhạt hơn bình thường. Tùy vào từng điều kiện khí hậu mà quế tím có màu hoa biến thiên từ màu hồng, tím nhạt đến tím đậm. Đây cũng chính là nguyên nhân sinh ra cái tên hồng sắc cực lạ này, và có lẽ có nhiều người mới chơi lan cũng không biết.

Giáng hương quế tím là một trong những giống lan đẹp, được nhiều người chọn trồng để không gian nhà thêm ấn tượng. Chỉ cần dành chút thời gian tham khảo cách trồng (thực ra nó cũng na ná hoặc tương tự như những cách trồng các loại lan rừng khác), cuộc sống của bạn sẽ có nhiều niềm vui và thêm sắc màu sinh động hơn.

Để trồng được những giò phong lan quế tím phát triển tốt, ra hoa đẹp, bạn có thể đến nhà vườn để chọn mua thân giống phong lan quế tím, đặc biệt là các thân thuần chủng được khai thác trực tiếp từ rừng về.


Video tham khảo cách trồng giáng hương quế tím của lan rừng Thủy Kai


Trước khi trồng, bạn chịu khó cắt tỉa các rễ bị hỏng và thối, chỉ chọn những thân khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại.
Sau đó, bạn treo ngược các thân giống lên giàn thoáng mát tránh nước trong khoảng 2-3 ngày rồi bắt đầu ghép chúng vào các thân gỗ hoặc trồng vào các chậu đất nung chuyên dụng với than củi, xơ dừa.

Khi đã hoàn tất cách trồng phong lan quế tím, bạn tưới nước, cấp ẩm phù hợp mỗi ngày cho đến khi lan ra rễ và phát triển ổn định.
Quế tím có màu hoa đẹp, tạo cảm giác lãng mạn, mộng mơ đi cùng hương thơm dìu dịu của quế đặc trưng. Thân cây thường mọc chung một gốc và dính chùm với nhau nên bộ rễ rất phát triển, giúp chúng sinh trưởng nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường.

Mùa hoa nở thường rơi vào khoảng tháng 8, tháng 9 dương lịch và thường nở hơn 10 ngày mới tàn. Khi đó, mùi thơm nhẹ nhàng của hoa cũng phát tán xung quanh khiến nhiều người yêu thích và tìm hiểu cách trồng phong lan quế tím để tô điểm cho không gian nhà mình. Đây cũng là loài lan dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây ưa nắng, ưa sáng nhưng giàn treo vẫn cần một lớp lưới hoặc bóng cây che nắng gắt chiếu vào buổi trưa, buổi chiều.

Độ ẩm, ánh sáng tốt nhất cho phong lan quế tím phát triển là khoảng 70%. Môi trường sống cần thoáng gió, không bị đọng nước dễ khiến lan bị thối rễ. Vào mùa hè nắng nóng, khô hạn, có thể tưới 3-4 lần/ngày để đảm bảo đủ nước, đủ ẩm cho cây. Trước và sau khi thay đổi thời tiết, bạn nên phun thuốc chống nấm để tránh bệnh lây lan.
Cách trồng phong lan quế tím không thể thiếu việc cung cấp dinh dưỡng thường xuyên, trong đó, sử dụng phân hữu cơ bón cho cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn các loại phân bón vô cơ khác.
Nông Triệu Thủy (Lan rừng Thủy kai) - Sưu tầm trên Internet
>
Gọi ngay