Lan Cẩm Báo - Vandopsis parishii

     Lan Cẩm Báo là một giống phong lan thuộc loài Vandopsis, nhóm Vanda. Thân cao khoảng 20-30 cm (có khi dài và to hơn, tùy vào môi trường sống của cây), lá dài khoảng 20 cm, rông 5-6 cm, chùm hoa dài tới 30-45 cm, hoa 5-6 chiếc, to 6 cm,cánh dầy và thơm nở vào mùa Xuân mà lại lâu tàn.

Cây lan này do Charles Samuel Pollock Parish (1822-1897), một nhà truyền giáo người Anh và cũng là một người sưu tập hoa lan, đã tìm thấy tại Miến Điện (Myanmar ) vào năm 1862 và gửi về cho Reichenback’s fils. Để vinh danh người tìm ra nó, Reichenback mô tả và đăng trên tờ Gardener’s Chronicle vào năm 1867 với cái tên đầu tiên là Vanda parishii.


Sau đó vào năm 1897, trong tờ Die Naturlichen Pfanzenfamilen, Ernest Pfitzer lại đổi sang loài Hygrochilus bởi vì chiếc lưỡi hoa lung lay. Năm 1912, Rudolf Schlechter lại chuyển về thành Vandopsis parishii. Vanda là tên một loài lan thân đơn lá xòe sang 2 bên, còn chữ opsis có nghĩa là giống như.
Video giò lan cẩm báo khủng tại vườn lan rừng Thủy Kai
Không hiểu mai sau này các khoa học gia lại đổi nó thành loài gì nữa. Cây lan này có nhiều đồng danh như sau:
Hygrochilus parishii (Rchb. f.) Pfitzer 1897; Hygrochilus parishii var. mariottianus (Rchb.f.) Pradhan 1987; Hygrochilus parishii var. purpureus (N.E.Br.) Pradhan 1987; Stauropsis mariottiana (Rchb.f.) Rolfe 1919; Stauropsis parishii (Rchb. f.) Rolfe; *Vanda parishii Rchb. f. 1868; Vanda parishii var. mariottiana Rchb.f. 1880; Vanda parishii var. purpurea N.E.Br. 1883.

Lan Cẩm Báo là một giống phong lan thuộc loài Vandopsis, nhóm Vanda cỡ trung bình mọc khắp châu Á từ Assam, Ấn Độ, phía Đông giẫy Hy Mã Lap Sơn, miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Phi Luật Tân và Việt Nam. Tại Việt Nam, lan mọc ở Quản Bạ, Cao Bằng, Hà Giang, Đà Lạt, Lâm Đồng và Tây Nguyên (Cao Bằng cũng có rất nhiều nhé, bác nào mua hãy liên hệ Lan rừng Thủy Kai Cao Bằng, đt: 0866.189.566)

Thân cao thân cao 20-30 phân, lá dài khoảng 20 phân, rông 5-6 phân, chùm hoa dài tới 30-45 phân, hoa 5-6 chiếc, to 6 phân,cánh dầy và thơm nở vào mùa Xuân mà lại lâu tàn.

Lan Cẩm Báo tại Việt Nam phần đông đều có mầu sắc như trên. Riêng anh Lê trong Châu tại Đà Lạt đã tìm thấy cây Vandopsis parishii var alba mầu vàng tuyền, không có đốm đỏ.  Ngoài ra lại còn có những cây Vandopsis var purpurous mọc tại Ấn Độ hoa mầu tím và cây Vandopsis parishii var. mariottiana mọc từ Assam cho đến Trung Quốc, hoa mầu đỏ thẫm hay mầu nâu đỏ pha tím.
Còn đây là những hình ảnh cây cẩm báo có tại nhà anh Nông Triệu Thủy (lan rừng Thủy kai tại Cao Bằng):

 Giống lan này ưa trồng trong các rỏ gỗ với các giá thể dễ thoát nuớc như vỏ thông lớn, rễ cây duơng sỉ, để ở nơi có nhiều ánh sáng hay có nắng, nhiệt độ nóng ấm, mùa hè tưới nuớc hàng ngày và bón phân hàng tuần.

( Sưu tầm và biên soạn bởi Nông Triệu Thủy )


>
Gọi ngay