Hoàng thảo đơn cam - Dendrobium unicum

Hoàng thảo đơn cam  - Dendrobium unicum

Hoàng thảo đơn cam là một loại lan phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng. Lan thích ẩm với thân cao 10-15 cm, lá 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra sau đặc trưng, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt, thơm. Đơn cam thân thường có màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá, lá xanh hoặc xanh hơi tím (tùy vào lượng ánh sáng nhận được). 


Những bông hoa của Đơn cam có sáp cánh hoa và đài hoa màu đỏ cam với một môi màu cam nhạt được đánh dấu với các tĩnh mạch tối màu da cam. Lan sống phụ sinh, nhỏ, cao 10cm – 15 cm. Lá thuôn hẹp, dài 5 - 6cm, rộng 0,7 - 1cm. 

Khi chăm sóc lan hoàng thảo đơn cam cần chú ý vài điểm sau đây:
• Trồng trong giỏ thoáng.
• Vật liệu trồng lan đơn cam là vỏ cây và đá bọt.
• Treo chỗ nhiều ánh sáng, nếu có nắng trực tiếp thì chỉ cần nắng buổi sáng độ 4 tiếng.
• Chịu lạnh đến 40 độ F ( 4,5 độ C ) như Den nobile và Den hancockii.
• Tưới nước cho lan hoàng thảo đơn cam: mỗi ngày một lần vào muà hè, 3 lần một tuần vào mùa đông, quanh năm giữ cho vỏ cây trồng lúc nào cũng ẩm.
• Bón phân cho hoa một tuần một lần vào đầu muà xuân, tưới phân cho lá sau khi hoa tàn. Mùa đông nghỉ không bón phân.


Cụm hoa ngắn có 2 - 3 hoa màu cam đậm hay đỏ san hô. Cánh môi thuôn đều, đầu nhọn, hoa to 4-5 cm, 1-4 hoa mọc ở các đốt. Hoa rụng vào mùa thu, thời gian ra hoa của Dendrobium unicum là từ tháng 2 đến tháng 5. 

Những bông hoa có hương thơm và có một mùi hương tương tự như bút chì màu sáp của trẻ emThời gian nở hoa: vào mùa Xuân cho đến đầu mùa Hạ.

Nơi mọc: Việt Nam (Tây Nguyên), Lào, Miến Điện và Thái Lan


                                                                              Nguồn: sưu tầm Internet bởi Nông Triệu Thủy
>
Gọi ngay